บ้าน แบบฉบับทาสแมว กับเน็ตไอดอล “ทูนหัวของบ่าว”

บ้านมีความสุข เพราะมีเราอยู่ด้วยกัน ทุกที่มีความสุข เพราะเราไปด้วยกัน

นับว่าเข้าปีที่ 7 สำหรับเพจทาสแมวKingdom of Tigers หรือ “ทูนหัวของบ่าว” ที่คอยถ่ายทอดความน่ารักความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงสู่สาธารณชนบนโลกออนไลน์ และในวันนี้มีคนกดไลค์เกิน 3 ล้านคน

นัชญ์ ประสพสิน เจ้าของเพจฯ และสโลแกน “Home is where cats are” บอกว่าแมวคือ “เจ้าของบ้าน” อย่างแท้จริง พื้นที่ของบ้านหลังนี้ 90% เป็นของแมว เฟอร์นิเจอร์เป็นไม้เนื่องจากทำความสะอาดง่าย และที่นี่ก็เต็มไปด้วยกลิ่นไอของความรักและความสุข

“นัชญ์เลี้ยงแมวตั้งแต่เกิด ไม่เคยไม่มีช่วงไหนที่บ้านเราไม่มีสัตว์เลี้ยง รูปถ่ายตอนเด็กๆ ก็จะเป็นรูปที่ถ่ายกับหมา แมว กระต่าย เลี้ยงจนแก่ตายกันไปข้างนึง” นัชญ์เล่าย้อนถึงภาพจำว่าคุณแม่มักจะพาเธอปั่นจักรยานไปเก็บสัตว์ไร้บ้านมาเลี้ยง แถมเธอในวัยเด็กยังเป็นเด็กที่ tricky จะยอมกินข้าวเมื่อมีเมนูปลาทู เพื่อที่้แมวจะได้กินด้วย แบ่งแมวคำนัชญ์คำ

แมวของนัชญ์ (ที่กลายเป็นแมวของสาธารณชนไปแล้ว) นำโดยพี่เสือโคร่ง เสื่อสมิง เสือขาว เสื่อชีตาห์ เสือดำ เสือปลา เสือดาว สมาชิกใหม่แพนด้า คิงคอง ฯลฯ นับได้กว่า 20 ตัวรวมถึงแมวอโศกและมะลิขวัญใจมหาชนที่เพิ่งเสียชีวิตไป

ผู้ที่ติดตามเพจทูนหัวของบ่าวจะสังเกตเห็นได้ว่าสมาชิกบ้านหลังนี้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา เศร้าก็ปลอบกันและกัน นอนด้วยกัน ไปด้วยกันตลอดไม่ว่าจะที่ไหน

“การเลี้ยงแมวคือทำให้เขาสบายใจ เขาอยากนั่งตรงไหนก็นั่ง ไกลแค่ไหนเราก็จะขับรถไปกัน ไปเหนือใต้ออกตกมาด้วยกันหมดแล้ว อีสาน อ่างขาง ยะลา เขาไว้ใจ เขาสบายใจที่จะอยู่กับเรา เมื่อแมวมีความสุขเราก็มีความสุข” การมอบความรักให้แมว ทำให้พื้นที่หัวใจของไอดอลคนนี้กว้างขึ้นอีกเท่าตัว “การมีคนรัก คอยสัมผัสเขา คอยกอด เขาก็จะไม่ก้าวร้าว ให้เขารับรู้ว่ามือนี้ คือมือที่กอด ไม่ใช่มือที่ตีเขา” นัชญ์กล่าว

ทูนหัวของบ่าวในวันนี้ ยังไม่ใช่แค่พี่โคร่งและเหล่าแมวๆ ของนัชญ์ แต่คือที่พักพิงชั่วคราว (Shelter) หลังใหญ่ของแมวจร ซึ่งภายใน 3 ปีที่ผ่านมา หาบ้านให้กับแมวจรมาแล้วกว่า 600 ตัวด้วยกัน กลายเป็นบ้านหลังใหญ่ (มาก) ที่คนกับแมวอยู่ด้วยกัน Happily Ever After :)