ทำความรู้จัก “ต้นรวงผึ้ง” ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10

เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพระราชกรณียกิจยังสถานที่แห่งใด มักจะทรงปลูกต้น “รวงผึ้ง” พระราชทานแก่ราษฎรไว้เพื่อเป็นสิริมงคลอยู่เสมอ

“รวงผึ้ง” เป็นต้นไม้ประจำพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เนื่องจากจะผลิดอกตรงกับช่วงวันพระราชสมภพ คือในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ในแต่ละปี สีเหลืองของดอกรวงผึ้งนั้นตรงกับสีประจำวันจันทร์ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพด้วย
ต้นรวงผึ้ง หรือ Yellow Star มีส่วนปลายดอกแยกออกเป็น 5 แฉกรูปดาว บางคนเรียกต้นน้ำผึ้ง ต้นสายน้ำผึ้ง หรือดอกน้ำผึ้ง เป็นไม้หอมและเป็นพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่นของไทยซึ่งพบมากในป่าแถบภาคเหนือบริเวณป่าดิบชื้นสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร

1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ
เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้พระราชทานวโรกาสให้นายกรัฐมนตรีนำผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเข้ารับพระราชทานต้นรวงผึ้ง เพื่อเชิญไปปลูกเป็นปฐมฤกษ์บนถนนเฉลิมพระเกียรติทั้งในกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ภายใต้โครงการ “1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ” หมายความว่าจากนี้ไปเมื่อเราไปเยือนแต่ละจังหวัดของไทย เราจะได้พบกับสีเหลืองสะพรั่งของดอกรวงผึ้งพร้อมเพรียงในช่วงเดือนพระราชสมภพ นับเป็นภาพที่งดงามน่าชม

ลักษณะเด่นของต้นรวงผึ้ง
- เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นเป็นทรงพุ่มมน แตกกิ่งต่ำ

- ออกใบเดี่ยวเรียงสลับกัน ด้านหน้าใบมีสีเขียว และหลังใบเป็นสีน้ำตาลนวล
- มีลักษณะช่อดอกดก ดอกสีเหลืองเข้ม มีกลีบเลี้ยง 5 แฉก
- ผลของต้นรวงผึ้งเป็นทรงกลม ผลแห้ง และมีขน สามารถขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและ
  เพาะเมล็ด


เข้มแข็ง สดใส เจิดจ้า
เนื่องด้วยต้นรวงผึ้งมีเกสรตัวผู้จำนวนมากรวมกันเป็นพู่ใหญ่สีเหลืองสะพรั่ง จึงนับว่ามีลักษณะเด่นของความเป็นเพศชาย คือสวยงาม เข้มแข็ง สดใส เจิดจ้า นอกจากนี้ต้นรวงผึ้งยังปลูกง่าย สามารถเติบโตในที่แล้ง ทนทานสูง เรียกว่าทนทานในทุกสภาพอากาศและดินทุกประเภท และยังสามารถออกดอกได้คราวละมากๆ

ต้นรวงผึ้งแม้จะไม่ใช่ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แต่ช่วยบังแดดและให้ร่มเงาได้ดี และยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายกลิ่นของน้ำผึ้ง ช่วยปรับบรรยากาศให้สดชื่น ส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน และบานนาน 7-10 วัน นอกจากนี้ต้นรวงผึ้งยังเป็นไม้มงคลที่เหมาะสำหรับปลูกประดับสวนภายในบ้านและตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีคนธาตุไฟ จะเสริมความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น
 นอกจาก 1 ถนน ในทุกๆ จังหวัดแล้ว ปัจจุบันมีการปลูกต้นรวงผึ้งกันอย่างแพร่หลาย ทั้งตามบ้านเรือนหรือสถานที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะที่ดอยสุเทพ สวนหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ฯลฯ แสดงถึงความพร้อมเพรียงสามัคคีในการแสดงความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 10ของเรา