สกุล อินทกุล นักจัดดอกไม้ระดับโลกกับชีวิตที่ร่มเย็นด้วยการ “ให้”

ประสบการณ์กว่า 30 ปี ในการเป็นนักจัดดอกไม้ สกุล อินทกุล ในวัย 54 ปี คือบุคคลระดับโลก ที่เดินทางไปทำงานจัดดอกไม้ให้กับงานสำคัญต่างๆ ในโลกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Bulgari Hotel ที่บาหลี เทศกาล International Film Festival ที่กรุงโรม หรือการร่วมงานกับ Jean Paul Gaultier งานที่เป็นความภาคภูมิใจและนับเป็นชิ้นสำคัญของชีวิต คือการออกแบบตกแต่งดอกไม้สำหรับพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีในหลวงรัชกาลที่ 9 ต้อนรับพระราชอาคันตุกะจาก 25 ราชวงศ์ทั่วโลก ณ พระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร ในปี 2549

หนังสือหนังสือเกี่ยวกับการจัดแต่งดอกไม้ “Tropical Colors : The Art of Living with Tropical Flowers” ของสกุล พิมพ์ในปี 2546 เป็นเล่มที่แทบทุกโรงแรมหรือสปาในโลกต้องมีเป็นดั่งหนังสือเรียนคู่มือต้นแบบการจัดดอกไม้ไทยแบบร่วมสมัยสร้างแรงบันดาลใจหรือกระทั่งสร้างรายได้ให้กับนักจัดดอกไม้หลายต่อหลายชีวิต

“ในฐานะครีเอทีฟเราก็ต้องสร้างสร้างสรรค์งาน และที่ดีที่สุดคือต้องแบ่งปัน” สกุลกล่าว

“พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้” หรือ The Museum of Floral Culture ซึ่งนับเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับดอกไม้แห่งแรกและแห่งเดียวในโลก ก็เกิดขึ้นโดยสกุลเป็นครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 สมเด็จพระราชินีในพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ที่ซอยองครักษ์ เขตดุสิต สันนิษฐานว่าอาคารโคโลเนียลสไตล์อายุราว 100 ปีซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นที่อยู่อาศัยของพระยาซึ่งรับราชการในพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ดังชื่อที่ตั้งของซอยว่า “ซอยองครักษ์”

ที่แห่งนี้ซึ่งสัมผัสได้ถึงความร่มรื่นร่มเย็นตั้งแต่ก้าวแรกปัจจุบันเปรียบเสมือน “บ้าน” เพราะเป็นทั้งที่ทำงาน และทั้งสถานที่จัดแสดงความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมดอกไม้ รวมทั้งเผยแพร่ผลงานของสกุล ให้ผู้คนได้มาเยือนเพื่อศึกษา

“เนื่องจากตัวบ้านออกแบบเป็น Tropical Colonial จะเห็นว่าเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง เพดานสูง มีระเบียง ซึ่งถ้าฝนตกแต่ไม่หนักมากก็ยังสามารถนั่งดื่มน้ำชานั่งคุยนั่งเล่นได้ เพราะว่ามีชายคายื่นออกไปกว้างพอสมควร” สกุลพูดถึงตัวบ้าน ทั้งนี้ นอกจากชิ้นงาน สิ่งของอันน่าสนใจ และผลงานจัดดอกไม้ต้นแบบมากมายในพิพิธภัณฑ์แล้ว โดยรอบตัวบ้านยังเขียวขจีไปด้วยต้นไม้ดอกไม้เมืองร้อน ปลูกตามความเชื่อเรื่องความมงคลแบบไทย ไม่ว่าจะเป็นต้นกร่าง อโศก มะขาม หรือต้นรัก

“ข้อดีที่สุดข้อหนึ่งของการจัดดอกไม้ คือการได้อยู่กับปัจจุบัน เราสามารถจัดดอกไม้ทีละ 1 ดอก ไม่ว่าจะรีบแค่ไหน จะกำลังคิดถึงอะไรอยู่ แล้วถ้าไม่อยู่ในปัจจุบัน เราก็ไม่สามารถจัดดอกไม้ได้”

“พิพิธภัณฑ์เป็นอีก Extension ของเรา ทุกสิ่งภายในพิพิธภัณฑ์ ต้นไม้ต่างๆ ที่นี่เราเป็นคนไปจัดวางด้วยตนเอง โดยจินตนาการและวางแผนถึงอนาคตไว้ล่วงหน้า ตอนนี้เวลาผ่านไป 4-5 ปีมันก็เป็นอย่างที่เราอยากให้เป็นแล้ว ในอนาคตถึงเราไม่อยู่ ก็มีคนมาดู มาศึกษาเกี่ยวกับดอกไม้ได้”

“ที่ผ่านมามีเด็กๆ มาดู แล้ว Inspired และต่อยอดได้มหาศาลมาก เราเข้าใจความรู้สึกนั้นดีเพราะเราเคยเป็นเด็กคนนั้น” สกุลเล่าย้อนถึงความรู้สึกเมื่อยังเยาว์วัยและได้ทำความรู้จักกับโลกแห่งการจัดดอกไม้เป็นครั้งแรก จนทำให้ตัดสินใจเป็นนักจัดดอกไม้ในที่สุด เขาบอกว่าการมาทำพิพิธภัณฑ์ เป็นเสมือนการ “ให้กลับคืน”

“ตื่นมาในทุกเช้า คิดว่าตัวเองโชคดี และมีชีวิตที่สวยงาม”

เขากล่าวด้วยรอยยิ้มของบุคคลซึ่งมีชีวิตอันร่มรื่นงดงาม...อันเนื่องมาจากการให้

หมายเหตุ : เชิญชวนผู้ที่สนใจชมนิทรรศการพิเศษ “3 ทศวรรษของสกุล อินทกุล บนเส้นทางดอกไม้” ซึ่งรวบรวมผลงานชิ้นเด่นของสกุล อินทกุล และการเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 7 ปีพิพิธภัณฑ์ฯ ระหว่างวันที่ 7-11 สิงหาคม 2562 นี้

คลิกตามกิจกรรม