16 กิจกรรมกระชับมิตรแม่

ลองกวาดสายตาดูลิสต์กิจกรรมที่สามารถทำเพื่อกระชับมิตรกับแม่ได้มากมายข้างล่างนี้ ต้องมีสักอันที่ถูกใจคุณ ไม่ต้องเขิน ไม่ต้องมีข้ออ้าง และไม่ต้องลังเล เรารู้ คุณรอโอกาสนี้อยู่...

ดูหนังมาราธอน
ดูหนังกินป๊อปคอร์นด้วยกันเป็นกิจกรรมกระชับมิตรสุดคลาสสิก ดาวน์โหลดเรื่องโปรดของคุณกับแม่มาเตรียมไว้ แล้วก็ตะลุยดูหนังแบบต่อเนื่องมาราธอนโดยไม่ต้องสนใจโลกภายนอก รับรองว่ามีเรื่องสนุกๆ เกิดขึ้นระหว่างคุณกับแม่แน่นอน

พาแม่ไปดินเนอร์
หาวันและล็อคนัดคุณแม่ไว้ สำหรับไปทานข้าวนอกบ้านด้วยกันสองต่อสอง เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศและสร้างความทรงจำดีๆ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องใครทำอาหารหรือว่าใครจะล้างจาน

เข้าครัวทำกับข้าว
ตรงกันข้ามกับการกินข้าวนอกบ้าน การเข้าครัวลงมือทำกับข้าวกับคุณแม่ก็เป็นกิจกรรมที่คุณจะได้มีเป้าหมายร่วมกัน และลงมือทำมันให้สำเร็จไปด้วยกัน ตอนชิมอาหารเมื่อทำเสร็จรับรองมีเรื่องให้แชร์ให้เม้าท์กันมากมาย

ชวนเดินตลาดนัด
ลองใช้เวลาเรียนรู้สไตล์และสิ่งที่แม่ชอบ-ไม่ชอบด้วยการเดินตลาดนัดด้วยกัน จะว่าไป ใครจะเป็นเพื่อนช้อปได้ดีเท่าคุณแม่ที่อยากจะเป็นฝ่ายเปย์ให้ลูกอยู่ตลอดๆ ล่ะ อิอิ

รื้อรูปในอัมบั้มเก่าๆ ออกมาดู
ในวันที่คุณเติบโตและอะไรๆ ก็เปลี่ยนไปรวมถึงความรู้สึกนึกคิดด้วย ลองเอารูปถ่ายครอบครัวสมัยก่อน ตอนเด็กๆ มารื้อดูด้วยกันกับแม่ และลองดูสิว่าความรู้สึกที่มองดูรูปครั้งนี้ ต่างไปจากครั้งก่อนๆ ยังไง

แนะนำเพลงที่ชอบให้แม่รู้จัก
คุณเติบโตมากับเพลงที่แม่เปิดบ่อยๆ ตอนเด็กๆ ไม่แปลกที่คุณจะแนะนำวงที่ชอบตอนนี้ให้แม่ฟังให้แม่รู้จักบ้าง แล้วลองดูปฏิกิริยาแม่ดูว่าเป็นไง

แลกหนังสือกันอ่าน
เป็นโอกาสให้ได้ลองมองจากมุมมองของอีกคน แม่กำลังอ่านหนังสืออะไร และคุณกำลังอ่านอะไร ให้แลกกันอ่านดู เผลอๆ คุณจะได้นักเขียนคนโปรดเพิ่มอีกคนด้วยแน่ะ

สอนแม่สิ่งที่แม่ไม่ถนัด
ฟังก์ชั่นในไลน์ ดาวน์โหลดแอปใหม่ๆ ไลฟ์สดในเฟซบุค หรือหัดทำโฟโต้ช้อป อะไรก็ได้ที่ดูจะเป็นเรื่องยากกับแม่ ลองสอนให้แม่ทำได้ รับรองแม่ต้องดีใจ แล้วชีวิตเรากับแม่ก็จะง่ายขึ้นอีกเยอะด้วย

จัดมีตติ้งปาร์ตี้ให้แม่กับเพื่อน
อาสาเป็นแม่งานจัดมีตติ้งหรือปาร์ตี้เล็กๆ ให้กับแม่และบรรดาเพื่อนๆ แม่ กินขนม จิบชาเล็กๆ กัน แล้วเงี่ยหูฟังเรื่องเล่าสมัยสาวๆ ของเพื่อนแม่กับแม่ แล้วคุณจะพบว่าพวกเธอผ่านเรื่องเจ๋งๆ และมีเรื่องน่าประทับใจไม่แพ้คุณในวัยนี้เลย

รีเมคภาพถ่าย
เลือกภาพแม่กับคุณสมัยก่อนที่ชอบ แล้วเซตท่าทางกับเครื่องแต่งกายให้เหมือนรูปนั้นเป๊ะๆ แล้วโพสต์ในโซเชียล เรียกเสียงหัวเราะและเรียกคนกดไลค์ได้รัวๆ ชัวร์

ลงคอร์สเรียนทักษะใหม่ๆ
อายุเท่าไหร่ก็เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้เสมอ สร้างโอกาสในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ไปพร้อมกับคุณแม่ หาคอร์สลงเรียนด้วยกัน จะเป็นวาดภาพสีน้ำ ปักผ้า หรือถักโมคราเม่ก็ได้

ไปทำงานจิตอาสาด้วยกัน
กิจกรรมที่จะเผยจิตใจที่ดีงามของกันและกัน ลองคุยกับแม่ดูว่า กำลังอยากทำอะไรดีๆ ให้ผู้อื่นหรือสังคมบ้าง แล้วควงกันไปทำพร้อมกัน ไม่ว่าจะไปทำอาหารเลี้ยงเด็กกำพร้า ดูแลผู้สูงอายุ ทำความสะอาดวัด หรืออื่นๆ อีกมาก

เขียนไดอารี่แม่-ลูก
เริ่มจดบันทึกบนไดอารี่เกี่ยวกับเรื่องอะไรก็ได้ของแม่และเรา การจดบันทึกอาจมีส่วนช่วยในการศึกษา เรียนรู้กันและกัน สานสัมพันธ์และพัฒนาการสื่อสารระหว่างกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

กลับไปเที่ยวสถานที่ที่เคยไป
เราทุกคนล้วนมีสถานที่ประทับใจในความทรงจำ หรือเป็นสถานที่พิเศษในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เกิด โรงเรียนสมัยประถม หรือสถานที่ที่แม่ใช้จัดงานแต่งงาน เป็นการจัดทริปหวนคืนวันวานแล้วเดินทางย้อนเวลากลับไปด้วยกัน

กินไอศกรีมเป็นมื้อเย็น
พาแม่ไปร้านไอศกรีมหรือชานมไข่มุกที่ดังที่สุดหรือที่อยากกินที่สุด แล้วสั่งเมนู Special หรือที่ไฮโซที่สุดของร้าน เพื่อเป็นการออกนอกกฎทำสิ่ง Guilty ด้วยกันบ้าง

ทำ Time Capsule ไว้เปิดดูในอนาคต
หาภาพถ่ายหรืออะไรที่สะท้อน หรือเป็นสิ่งแทนชีวิตของคุณกับแม่ในตอนนี้ นำไปใส่กล่องหรือขวดโหลแล้วนำไปฝังเก็บ สำหรับไว้เปิดดูอีกครั้งในอนาคต ซัก 10 ปีให้หลัง แค่ต้องจำให้ได้เท่านั้นว่าได้เคยฝังไว้ตรงไหน55+