ยอดชาย เมฆสุวรรณ

พระเอก ผู้รีเทิร์นโฮม

พระเอกผู้โลดแล่นอยู่ในภาพยนตร์ไทยมากกว่า 300 เรื่องคนนี้ มียุคทองที่ต้องเล่นหนังถึงเดือนละ 12 เรื่อง เป็น 1ใน8 พระเอกใหม่ที่เกิดในยุคหลังการเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชา

วันนี้ บ้านหลังโอ่โถงบนพื้นที่ 10ไร่ ในอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มูลค่าก่อสร้างราว 30 ล้านบาท สร้างขึ้นโดยใช้เวลาทั้งหมด 4 ปี ด้วยน้ำพักน้ำแรงของพระเอกคนนี้ "ยอดชาย" หรือวิเชียร เมฆสุวรรณและภรรยา โดดเด่นเป็นสง่าบนถนนบรมราชชนนี กม.ที่ 29 จนใครที่ผ่านไปมาต้องสงสัยและต้องมองเหลียวหลัง

วันนี้คุณวิเชียรให้เกียรติ ViMARN by GHB เปิดประตูต้อนรับพร้อมกับให้สัมภาษณ์อย่างเป็นกันเองภายในบ้านหลังใหญ่แต่อบอุ่น คุณวิเชียรในวัย74 ดูสง่างามและแข็งแรง

พระเอกของประเทศ

เมื่อเด็กชายวิเชียรหรือเปี๊ยกอายุได้ราว 8 ขวบ หลวงปู่วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหารนำดวงชะตาเด็กน้อยไปพยากรณ์ แล้วกล่าวว่า "ต่อไปมึงจะขายเงากิน" เด็กคิดว่าอาจจะเติบโตไปทำงานด้านศิลปะ เนื่องจากก็เป็นเด็กที่ชอบเขียนรูปวาดรูป

เมื่อโตเป็นหนุ่มเขาใฝ่ฝันจะเข้าเรียนโรงเรียนศิลปะ แต่ก็ต้องเจอความผิดหวัง จับพลัดจับผลูไปเรียนด้านบริหารการตลาด จบมาทำงาน Display Window ของร้านรองเท้าบาจา ขณะกำลังแต่งตู้กระจกร้านสาขาสยามแสควร์อยู่นั้น สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม ดาวตลกเอกเมืองไทยก็มาจ๊ะเอ๋เข้านึกว่าหุ่นหน้าร้าน "มึงไปเรียกมันออกมาซิ มันจะเล่นหนังมั้ย?” 3 วันถัดมา หนุ่มวัย 27 คนนี้ก็ได้เข้าฉากเป็นพระเอกหนังและแจ้งเกิดในวงการภาพยนตร์ไทยเป็นคร้ังแรกด้วยเรื่อง "น้ำใจพ่อค้า"

คุณวิเชียรบอกเราว่า ความผิดหวังต่างๆ เหมือนกับ “ต้อนเขาเข้ามุม" เพื่อให้กลายเป็นเขาแบบในทุกวันนี้ ไม่งั้นตอนนี้เขาอาจจะสอบเข้าเป็นนักเรียนศิลปะ จบมาทำงานเป็นอาจารย์ศิลปะ ไม่ได้เป็นนักแสดงแบบทุกวันนี้

พระเอกของลูกๆ

เมื่ออายุได้ 35 ปี และมีลูกในวัยเข้าโรงเรียน วันหนึ่งวิเชียรเห็นลูกในวัยอนุบาลกำลังหลับขณะซ้อนมอเตอร์ไซค์ เขาตัดสินใจเลิกเล่นหนังนับจากนั้นเป็นต้นมา เพื่อที่จะได้ทำหน้าที่รับส่งและดูแลลูกด้วยตนเอง

11 ปีเต็มที่เลิกเล่นหนังโดยสิ้นเชิง จนลูกคนเล็กเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 ในมหาวิทยาลัยและโตพอที่จะขับรถเดินทางด้วยตนเอง คุณวิเชียรก็กลับมารับแสดงหนังอีกครั้ง ในเรื่อง "ระย้า" โดยผู้กำกับ ฉลอง ภักดีวิจิตร และรับแสดงมาตลอดนับจากนั้นมา

เขายังตบปากรับคำหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล รับบท "พระมหานาค" ในภาพยนตร์ "สุริโยไท" หลังจากนั้นก็ได้รับบทพระอีกนับกว่า 100 เรื่องจนกระทั่งปัจจุบัน อันเนื่องมาจากการเข้าถึงบทบาทและเป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนดูเป็นอย่างมาก

ผลงานล่าสุด "จันทร์กระจ่างที่กลางทุ่ง" กับ "มธุรสโลกันตร์" จะออนแอร์ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ในเร็วๆ นี้

คนรักของนางฟ้า

คุณวิเชียรบอกว่า ภรรยาเขาคือนางฟ้าโดยแท้จริง คุณสมถวิล เมฆสุวรรณ เสมือนเกิดมาเพื่อดูแลกัน ทว่าก็เพิ่งจากไปกะทันหันด้วยวัย 72 ปี เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คู่ครองที่อยู่เคียงกันเป็นเวลายาวนานถึง 50 ปี เป็นผู้ให้กำลังใจ อยู่เบื้องหลัง และอุปถัมภ์เขาตลอดมา ตั้งแต่ยามที่เป็นเด็กวัด ไม่มีสตางค์ซื้อข้าวกิน

ในตอนนั้น "เราก็รู้ว่าเขารู้สึกอย่างไร แต่เราก็ไม่กล้าอาจเอื้อม เพราะเขาเป็นถึงลูกคหบดีใหญ่ของเมืองกาญฯ" อีกทั้งญาติพี่น้องเขาก็ไม่มีใครเห็นด้วย เคยกระทั่งโดนไล่ออกจากบ้านแล้วว่า "ที่นี่ไม่ยินดีต้อนรับ"  "แต่ก็จริงของเขา" คุณวิเชียรเล่า

ภายหลังจากได้เข้าสู่วงการบันเทิง เป็นพระเอกหนังและมีชื่อเสียง "เราก็บอกว่าเรารักเค้า เขาอายุ 29 เราก็มากกว่าเขา 5 ปี ก็สมควรจะแต่งงานแล้วนะ เขาก็บอกก็เอาสิ ขอแค่นิมนต์พระมาทำบุญที่บ้านแค่ 9 องค์และเชิญสักขีพยานเป็นญาติมิตรที่สนิทก็พอเพียง ไม่ต้องใหญ่โตอะไร"

รีเทิร์นโฮม

“มันเกือบไม่สำเร็จ แต่เราก็ขายที่ อะไรต่างๆ จนสำเร็จ"

บ้านหลังนี้ เป็นหลังที่คุณวิเชียรอาศัยอยู่ในปัจจุบัน สร้างด้วยสถาปัตยกรรมเรอเนสซองส์ตามสมัยนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในอาคารรวบรวมรูปเหมือนสำริดบุคคลสำคัญในวงการบันเทิงไทย ไม่ว่าจะเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม ล้อต๊อก และอีกมากมายที่คุณวิเชียรปั้นเอง หุ่นขี้ผึ้งพระอริยสงฆ์และมิตร ชัยบัญชา รวมถึงภาพเขียนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 ศิลปะนามธรรมสีน้ำมันหลายชิ้นฝีมือคุณวิเชียร รวมกันแล้วมากกว่า 100 ชิ้น ตั้งใจจะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนเข้าชมฟรีในอนาคต

อะไรคือแรงบันดาลใจของสถานที่สวยงามแห่งนี้กัน

"เราเกิดในกระต๊อบริมคลอง หลังโรงเรียนวัด" ชีวิตของพ่อแม่ที่อยู่อย่างยากลำบาก คุณวิเชียรจึงถูกนำไปเลี้ยงดูโดยหลวงปู่วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร จากนั้นพ่อแม่หย่าขาดกัน คุณแม่มาหาคุณวิเชียรในวัยมัธยม 6 ลาจะไปอยู่กับพี่สาวที่อรัญประเทศ "เปี๊ยก แม่จะไม่อยู่กับพ่อแล้วนะ...เปี๊ยกตั้งในเรียนนะ ถ้าทำงานทำการแล้วแม่จะมาขออาศัยอยู่ด้วย"

นั่นนับเป็น "คำให้พร" ครั้งสุดท้ายของคุณแม่ ที่ผลักดันให้คุณวิเชียรมุ่งมั่นตั้งใจเรียนหนังสือจนสำเร็จ

"เราได้เงินไปโรงเรียนวันละ 2 บาท เจ็บป่วยหนักแต่ก็ไม่มีสตางค์ซื้อยา วันที่ป่วยหนักจนรู้สึกว่าไม่ไหว จะนึกว่า อย่าเพิ่งให้ผมไป ผมยังไม่ได้ทำอะไรให้กับโลกนี้เลย"

"แม่เราเกิดเป็นลูกหลานพระยา เกิดในตระกูลข้าราชบริพารในรัชกาลที่ 6 แต่ตายแบบไร้ญาติอนาถา" เราอยากสร้างสิ่งนี้เพื่อตอบแทนคุณแม่ของเราว่่า "นี่ก็คือลูกของแม่นะ ผมก็ทำอะไรไว้ให้แผ่นดิน ได้บันทึกประวัติศาสตร์ของวงการบันเทิงไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา"

“แฟนเราก็เกิดในคฤหาสน์ที่สวยงาม ในฐานะที่เขาไว้ใจเรา เขาให้เกียรติเรา เราควรจะตอบแทนเขาให้เขาได้อยู่ที่สวยงาม นี่เป็นบ้านหลังที่ได้มาด้วยพลังแห่งความรัก ทำให้เรามีกำลังใจในการสร้างชีวิต"

เป็นที่รักของนางฟ้า

เป็นคุณพ่อของลูกๆ 3 คน ที่เติบโตทันได้ใช้ชีวิตภายในบ้านหลังงามที่สร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงและสองมือ

ได้ทำตามสิ่งที่คุณแม่ได้ฝากฝังไว้ ได้ทำตามสิ่งที่ตนคิดไว้ว่าอยากจะฝากอะไรไว้ให้กับโลก