วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

"การดูแลความสุขของคนในครอบครัวคืองาน"

ผู้คนสาธารณะรู้จักคุณวรรณศิริในนาม "กรรมการ Iron chef” คนในวงการโรงแรมและการออกแบบรู้จักคุณวรรณศิริในนามของอาจารย์และสถาปนิก ส่วนคนในแวดวงหนังสือและวรรณกรรมรู้จักคุณวรรณศิริในนามปากกา "วีร์วิศ" และบรรณาธิการ บางคนยังอาจได้เห็นในบทบาทคุณแม่ลูกเกย์ใน Club Friday The Series 5 ทีวีซีรีส์ทางช่อง GMM25

ถ้าย้อนไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน คุณวรรณศิริคนนี้เป็นหนึ่งในทีมผู้ก่อต้ังคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ร่วมกับ ศ. ดร. วิมลสิทธิ์ หรยางกูร นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สวนกระแสวิกฤติต้มยำกุ้ง ที่สถาปนิกหลายคนเลือกจะทำงานในต่างประเทศ

คุณวรรณศิริ (คุณกุ้ง) เคยทำงานที่ Micheal Barber Architecture ในเดนเวอร์ สหรัฐอเมริกา ภายหลังจบการศึกษาระดับปริญญาโทที่ University of Colorado at Denver เมื่อปี 2539 ก่อนจะกลับมาประเทศไทยและเริ่มต้นอะไรหลายสิ่งหลายอย่างที่นี่ ซึ่งรวมถึงงานก่อตั้งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ ก่อตั้ง ModernMidlife.net , ArtBangkok.com และ Hi-Class Media Group หรือก่อตั้ง DP-Studio บริษัทที่ปรึกษาด้าน Marketing Communication Material และโพรดักชั่นเฮาส์ให้กับโรงแรมและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ

ยังไม่รวมงานที่คุณกุ้งบอกว่าเป็น "งานทำตามความฝันของตัวเอง" ไม่ว่าจะเป็นการแสดง ดนตรี เพลง หรือเรื่องที่อยากทำมานาน เช่น การเรียนว่ายน้ำ อันที่จริงคุณกุ้งก็เคยมีผลงานแต่งเพลงซาวด์นแทร็กประกอบภาพยนตร์ "นายอโศกกับ น.ส. เพลินจิต" มาแล้ว

ทำไมต้องทำงานมากมายหลากหลายสาขาขนาดนี้? คุณกุ้ง ผู้หญิงมั่น ภรรยา และคุณแม่ที่น่ารักของลูกวัยรุ่น 2 คน กล่าวว่า "ความใฝ่ฝันล่าสุดที่กำลังพยายามทำตอนนี้คือการรณรงค์ให้เกิด Universal Design หรือ Living Liberation ในทุกกลุ่มสังคม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสังคมที่แบ่งผู้คนด้วยเพศ อายุ หรือสภาพร่างกาย บนความเชื่อว่า ทุกชีวิตในสังคมพึงได้รับสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกมิติตามอัตภาพอย่างเท่าเทียม โดยในมิติของสถาปัตย์ฯ ก็จะเป็นเรื่องของการออกแบบอาคารสถานที่ เพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิตของคนทุกระดับอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม"

คุณกุ้ง เชื่อในเรื่องการมองเห็นความเป็นไปได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล และวางแผนให้เป็นจริงความเป้าหมายที่วางไว้ ตอบโจทย์การใช้งาน มีรสนิยมที่ดี สามารถสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจในวงกว้าง และมีความเป็นสากล ซึ่งเป็นรากฐานของวิชาชีพสถาปัตยกรรม

"สถาปัตย์สอนให้เราคิดถึงความสุขความพอใจของคนอื่น รู้จักคิดเผื่อคนอื่น เพราะงานออกแบบคือการทำในสิ่งที่คนอื่นต้องใช้"

"เพราะผลลัพธ์สุดท้ายของงานสถาปัตย์ ไม่ได้เป็นแค่รูปภาพบนกระดาษหรือในจอ แต่เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมที่กำหนดคุณภาพชีวิต" คุณกุ้งกล่าว

วีธีคิดแบบนักสถาปัตย์แฝงอยู่ในการทำงานของคุณกุ้งเสมอ รวมถึงอีกหนึ่งงานที่คุณกุ้งบอกว่าเป็น "งานดูแลความสุขของคนในครอบครัว"

คุณกุ้งชอบฝึกฝนให้ลูกๆ รู้จักการเรียนรู้รูปแบบใหม่ๆ ที่อยู่นอกเหนือจากระบบการศึกษา เปิดโอกาสให้ทำงานต่างๆ ได้เข้าสังคมกับผู้คนที่หลากหลาย ได้เดินทาง ได้ลงทุน ได้แสดงออกในเส้นทางที่ชอบ ให้บริหารทรัพย์สินของตัวเอง คุณกุ้งสนุกกับการได้มองเห็นลูกสาวคนโตทำเพลงฮิปฮอป หรือเห็นลูกชายเรียนรู้การทำอาหารและแฟชั่น อยู่ที่บ้านก็จะทำอาหารด้วยกัน ร้องเพลง ถ่ายคลิปเล่นกัน ดูหนัง ฟังเพลง ดื่มเบาๆ กับสามี ปลูกต้นไม้ ทำงานประดิษฐ์ และหามุมโปรดนั่งเขียนหนังสือเมื่ออยู่ลำพัง

หนังสือเล่มล่าสุดที่กำลังอ่านคือ Murder by the Glass (โลกย์เมรัย) เมนูล่าสุดที่ทำกินกันในบ้านคือแกงคั่วหอยและแกงปูใบชะพลูจากสวนในบ้านเอง

"ทำความเข้าใจให้ได้ว่า ปัญหาหรือความทุกข์ของเรามาจากอะไร ทำความเข้าใจตัวเองให้ถ่องแท้ว่า เราชอบอะไรไม่ชอบอะไร พยายามลดสิ่งที่ไม่เหมาะกับเราออกไปให้เหลือน้อยที่สุด และในขณะเดียวกันก็ตอบตัวเองให้ได้ว่า ความสุขของเราคืออะไร ถ้ารู้แล้วก็จดจ่อกับสิ่งนั้น อย่าไปวอกแวกกับสิ่งที่ไม่จำเป็น หรือฟังความคิดเห็นคนอื่นมากจนไม่เป็นตัวของตัวเอง ทำให้เราเสียเวลาที่จะทำในสิ่งที่เราต้องการจริงๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างศัตรู ทำประโยชน์กับผู้คนรอบข้างและผู้คนให้มากที่สุดโดยไม่เบียดเบียนตัวเอง"

คือการ "สร้างทุกวันให้เป็นวันที่มีความสุข" ในแบบคุณวรรณศิริคนนี้