อะไรเอ่ย กินได้รสเนื้อ แต่ไม่ใช่เนื้อ

รวม 8 วัตถุดิบปรุงแล้วรสชาติเหมือนทานเนื้อสัตว์

หมุนตามโลกไม่ทันแล้วจ้า!
เดี๋ยวนี้ใครตัดขาดเนื้อสัตว์ แต่ก็ยังสามารถเอร็ดอร่อยกับเมนูปกติที่เหมือนรับประทานเนื้อสัตว์ทุกประการ ทำเมนูหน้าตาดีได้หลากหลายจาน แถมหลายชนิดยังให้โปรตีนเทียบเท่าเนื้อสัตว์อีกด้วย มาทำความรู้จักกับวัตถุดิบเหล่านี้ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ Vegans เผื่อจะได้เตรียมกินเจปีนี้ได้อย่างแฮปปี้ จะสามารถ Adapt เป็นไอเดียทำอาหารกินกันที่บ้านก็ได้

เต้าหู้
วัตถุดิบแทนเนื้อสุดฮิตตลอดกาล แทนได้ทั้งในเมนูไก่ เนื้อวัว และกระทั่งซีฟู้ด เนื่องจากเต้าหู้มีส่วนผสมของถั่วเหลืองจึงมีโปรตีนและแคลเซียมสูง หลายคนยึดติดกับภาพลักษณ์เดิมๆ ว่าเต้าหู้มีความจืดและไร้รสชาติ แต่เราสามารถจะปรุงให้เต้าหู้มีรสหนุบหนับเหมือนเนื้อสัตว์ได้ และปรุงให้รสเผ็ดหรือรสเปรี้ยวเข้าเนื้อได้ ลองเมนูเหล่านี้ดู นักเก็ตเต้าหู้กรอบ กุ้ง (เต้าหู้) Scampi ผัดเนยมะนาว หรือแซนด์วิชปลา อินเตอร์ไปอีก

เห็ด
เห็ดคือวัตถุดิบแทนเนื้อสัตว์ได้อูมามิมาก เพราะให้รสชาติและรสสัมผัสคล้ายเนื้อ ทั้งยังมีความฉ่ำ แนะนำเห็ดอื่นๆ นอกเหนือจากเห็ดเดิมๆ ที่เราคุ้นเคย อาทิ เห็ด Portobello ทำให้เมนูเจของเราไม่น่าเบื่อ เช่น ทำเป็นจานตับบด หรือแทนเบอร์เกอร์เนื้อแกะ หรืออาจจะลองใช้เห็ดชิตาเกะทำเป็นเมนูเบคอน หรือเห็ดอื่นๆ ทำมาซาล่าก็ได้ พูดแล้วหิว

หมี่กึง
หมี่กึง ภาษาฝรั่งรู้จักในนาม Gluten ซึ่งไม่ใช่โปรตีนเกษตร (หลายคนมักเข้าใจผิด)
มีส่วนประกอบที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวหรือแป้งสาลี ผลิตออกมาในหลายรูปแบบ อาทิ ลูกชิ้น เนื้อปลาเทียม หรือมาเป็นลักษณะแผ่นบางๆ ม้วนคล้ายโรตี สามารถนำมาทำเมนูอร่อยๆ ได้หลายเมนู เช่น ต้มจืดมะระยัดไส้ ก๋วยจั๊บ หรือขาหมู แต่หมี่กึงให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากกว่าที่จะให้โปรตีน

โปรตีนเกษตร
โปรตีนเกษตร หรือ TVP (Textured Vegetable Protein) บางคนเรียกเนื้อสัตว์เทียม ทำจากแป้งถั่วเหลือง ใช้วิธีทำให้ชุ่มก่อนนำไปประกอบอาหาร เป็นวัตถุดิบราคาไม่สูง และนำไปประกอบอาหารง่าย เนื่องจากมีการพัฒนาวัตถุดิบนี้มาช้านาน ทำให้ปัจจุบันมีคุณภาพที่ดีมาก ดูดซึมน้ำได้ไว และมีสีสวยน่ารับประทานโปรตีนเกษตรมีกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) ในปริมาณสูง มีคาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร ไขมัน และวิตามินกับแร่ธาตุหลายชนิด เป็นที่ยอมรับว่าสามารถรับประทานทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ไม่ทำให้ขาดสารอาหารโปรตีนเกษตรสามารถจะทำเมนูเก๋ๆ อย่าง Lamb Stew สลัดไก่ หรือบาร์บีคิวด้วยนะจะบอกให้

เทมเป้
เทมเป้ (Tempeh) ชื่อดูประหลาดไม่คุ้นหู แต่เทมเป้นี่คนคิดค้นนำมาแทนเนื้อสัตว์จากอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวอินโดนีเซียที่เขารับประทานกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1815 นู้นเทมเป้คืออาหารลักษณะแผ่น ได้จากถั่วเหลือง นำมาหมักด้วยวิธีธรรมชาติ เนื้อนุ่ม สามารถหั่นเป็นชิ้นๆ สำหรับประกอบอาหารได้ง่าย ทำให้ฮิตมากในหมู่ Vegans ในปัจจุบัน ทำได้ทั้งเมนูผัดพริกแกง ผัดน้ำพริกกะปิ ซุปหม่าล่า ปูจ๋า หรือทูน่าเทียมสลัดเทมเป้มีโปรตีนสูง มีคุณค่าเทียบเท่าเนื้อสัตว์ มีสารเลซิทินช่วยในการย่อยสลายไขมัน ช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่า และยังอุดมด้วยวิตามิน บี 12 และไฟเบอร์ แถมในบ้านเราก็มีเทมเป้ยี่ห้อไทยขายแล้วนะ ว้าว

ถั่วเลนติล
ถั่วเลนติล (Lentils) เป็นอาหารเก่าแก่ในตระกูลถั่วที่คนนำมารับประทานมาช้านาน มีแหล่งกำเนิดที่อินเดีย ถั่วชนิดนี้มีประโยชน์คือให้โปรตีน ไฟเบอร์ วิตาบิน บี และธาตุเหล็กมากกว่าถั่วอื่นๆ ถึง 2 เท่า ถั่วเลนติลนี้รู้จักและเป็นที่นิยมปรุงอาหารในหมู่คนกินมังสวิรัติ เลนติลมีหลายสี ทั้งเขียว แดง น้ำตาล และดำ และมีราคาที่ไม่แพง เมนูแนะนำคือ เบอร์เกอร์เลนติลปรุงซอสเพสโต บาร์บีคิวมีทบอลเลนติล ทาโก้ หรือสตูสไตล์อินเดีย

ขนุน
ใช่แล้วขนุน! ผิวสัมผัสกับรสเบาๆ ของขนุนทำให้มีผู้เริ่มนำมาใช้ปรุงอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ และก็ทำได้เอร็ดอร่อยเป็นอย่างมาก นำขนุนไปย่างบนตะแกรงประมาณ 15 นาทีขึ้นไป จะทำให้ขนุนให้มีสัมผัสเคี้ยวที่หนุบหนับๆ คล้ายเนื้อ และด้วยรสหวานนิดๆ ของขนุนทำให้การจะปรุงรสอะไรลงบนขนุนเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะรสเผ็ด ซอสสไตล์อินเดีย เม็กซิกัน หรือจีน ก็เข้ากันได้หมด และเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับเมนูบาร์บีคิว

ผักอีกหลายชนิด
ผักอย่างมะเขือม่วง กะหล่ำดอก มันฝรั่ง บีท มะพร้าว ก็สามารถนำมาประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้มากมาย มีคนทำพิซซ่าหรือวิงส์ไก่ จากกะหล่ำดอกมาแล้วนะเออ