กินง่ายๆ เพื่อสุขภาพ รำลึกถึง "พ่อ"

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ "พ่อ" ของปวงชนชาวไทย โปรดเสวยพระกระยาหารที่เรียบง่าย เป็นอาหารท้องถิ่นที่เปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการ

มาดูกันว่าอาหารแต่ละชนิดข้างต้นมีคุณประโยชน์อะไร และยังสามารถน้อมนำพระราชจริยวัตรอันพอเพียงในการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพของพระองค์ มาปฏิบัติเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตในปีนี้

ข้าวกล้อง
"ข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้อง เรากินทุกวัน เพราะว่ามีประโยชน์ ร่างกายแข็งแรง ข้าวขาวนี้เอาของดีออกไปหมด ข้าวกล้องนี้ดี คนบอกว่ากินข้าวกล้องต้องเป็นคนจน เราก็เป็นคนจน" --พระราชดำรัสในหลวง ร.9 เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2541

คุณหญิงประสานสุข ตันติเวชกุล ต้นเครื่องพระตำหนักจิตรลดาฯ กล่าวในหนังสือ “เครื่องต้น ก้นครัว” ว่า ร.9 โปรดข้าวต้มเครื่องกุ้ง หมู ไก่ ปลา สลับกันไป กับข้าวต้มกับ โดยอาหารแต่ละอย่างจะเน้นที่รสไม่จัด และจะเสวยเพียงครั้งละ "ชามเดียว" ไม่ตักเพิ่ม และข้าวกล้อง คืออาหารหลักของพระองค์ในทุกๆ มื้อ

ปลาทู น้ำพริก
ปลาทูทอด น้ำพริก เป็นสำรับเครื่องเสวยเจ้านายไทยมาแต่โบราณ ซึ่งสมัยก่อนจะมีวิธีถนอมปลาทูไว้กินตลอดปี โดยการทอดแล้วอัดใส่ไหแช่ด้วยน้ำมันหมู ร.9 โปรดน้ำพริกหลายชนิด ทั้งน้ำพริกมะขาม น้ำพริกมะขือพวง น้ำพริกลงเรือ หรือน้ำพริกกะปิ พร้อมเครื่องจิ้ม เช่น ผักสดชุบไข่ทอด ผักดอง ขิงดอง ปลาสลิด กุ้งต้ม เป็นต้น โดยพระองค์โปรดปลาทูมากและเสวยอยู่บ่อยครั้ง

หนำเลี๊ยบ
อีกเมนูที่พระองค์โปรด คือหนำเลี๊ยบผัด โรยด้วยกากหมู รวมถึงน้ำพริกหนำเลี๊ยบ
หนำเลี๊ยบเป็นพืชตระกูลมะกอก สามารถนำมาปรุงอาหารทั้งประเภทผัด ต้ม ทอด หรือดองสำหรับรับประทานกับข้าวต้ม หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหนำเลี๊ยบผัดพริกเผาไข่เค็ม หรือเต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับหนำเลี๊ยบ

หนำเลี๊ยบนับเป็นอีกหนึ่งพืชมหัศจรรย์เนื่องจากมีสรรพคุณมากมายในทางสมุนไพร

เซ่งจี๊
พระองค์ยังโปรดเมนูอย่างแกงจืดเซ่งจี๊ โดยเซ่งจี๊หรือไตหมูนี้ให้ทั้งไขมัน โปรตีน และวิตามิน

สำหรับคนที่ชอบเมนูรสจัด หรือแปลกใหม่ อาจจะลองเซ่งจี๊ทอดกระเทียมน้ำจิ้มสุกี้ ผัดเซ่งจี๊พริกอ่อน เซ่งจี๊ผัดคึ่นช่าย หรือเซ่งจี๊ผัดเหล้าขิงซอย เป็นต้น

ซุปไข่
ซุป "อาสาเรน" หรือซุปใสใส่ไข่ มีส่วนประกอบของไข่ อาหารสุดคลาสสิกที่ให้คุณประโยชน์มากมาย และยังมีส่วนประกอบของน้ำมันงา ซึ่งอุดมด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการด้วยเช่นกัน

นับเป็นตัวอย่างวัตถุดิบท้องถิ่นที่หาได้ทั่วไปสำหรับประกอบอาหาร และมีคุณประโยชน์มากมาย