ด้วยความระลึกถึง...pm 2.5

ไม่มีอะไรร้ายแรงไปกว่าความประมาท น้องฝุ่น pm 2.5 กลับมาหาเราเร็วกว่าที่คาดการณ์ แถมยังกลับมารุนแรงจนไทยติดโผอันดับหนึ่งของฝุ่นโลก คราวนี้ ขอให้แน่ใจว่าเราได้ระมัดระวังดีพอในการรับมือ

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับตรวจค่ามลพิษกันแล้วหรือยัง

วิธีหลีกเลี่ยงอย่างง่ายๆ

เลือกหน้ากากที่ใช่

หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา
หน้ากากธรรมดาสีขาวที่ใช้กันอยู่ทั่วไปจะมีเยื่อกระดาษ 3 ชั้น แต่ไม่เพียงพอจะป้องกันฝุ่น pm 2.5 ได้ จำเป็นต้องใส่ 2 ชิ้นพร้อมๆ กัน โดยเฉลี่ยแล้วถ้าซื้อยกกล่อง ตกราคาแผ่นละ 5 บาท

หน้ากากอนามัยชั้นกรองคาร์บอน
คล้ายหน้กหากอนามัยธรรมดาแต่จะมีเยื่อกระดาษ 4 ชั้นพร้อมชั้นกรองคาร์บอน ทำให้สามารถป้องกันฝุ่นที่มีอานุภาคเฉลี่ย 3 ไมครอน นับว่ามีประสิทธิภาพในราคาที่ไม่แพง อยู่ที่แผ่นละ 10-15 บาท ใช้เสร็จแล้วควรทิ้ง ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำ

3D Easy Mask
ป้องกันได้ไม่ดีเท่า N95 แต่ก็สามารถใช้ทดแทนได้ ราคาปกติตกแผ่นละ 20-30 บาท

N95
ให้สังเกตตรารับรอง “NIOSH" บนหน้ากากหรือบนแพ็กเกจจิ้ง ที่บ่งบอกว่ามีคุณสมบัติการกรองไม่น้อยกว่า 95% ตามมาตรฐานของสถาบันอาชีวอนามัยและสุขภาพ (NIOSH) จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีอายุใช้งาน 3 สัปดาห์ แต่เพื่อสุขอนามัยควรเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 30-50 บาท

หน้ากากอนามัยผ้าฝ้าย pm 2.5
เป็นหน้ากากผ้าฝ้ายที่ออกแบบมาให้ป้องกันฝุ่น pm 2.5โดยเฉพาะ ข้อดีคือสามารถซักได้ แต่จะค่อนข้างหาซื้อได้ยาก ให้สังเกตตรารับรอง “NIOSH" บนหน้ากากหรือบนแพ็กเกจจิ้งเช่นเดียวกัน

หน้ากากผ้าฝ้ายแบบเปลี่ยนไส้กรองได้
เป็นอีกทางเลือกสำหรับการลดโลกร้อน หน้ากากแบบนี้จะมีช่องสำหรับเปลี่ยนไส้กรองชนิด pm 2.5 ซึ่งมีขายแยกต่างหาก โดยราคาของไส้กรองตกอยู่ที่ 10 ชิ้น 60-80 บาท โดยไส้กรองใช้ได้ 3-7 วัน แต่ตัวหน้ากากผ้าควรซักทุกวัน

หน้่่ากากป้องกันมลพิษ
จัดเต็มแบบปกป้องได้ทั้งฝุ่นละออง ควันพิษ ไอเสียรถยนต์ และไอระเหยของสารเคมีต่างๆ ราคา 1,000 บาทต้นๆ

มาทบทวนกันอีกที ทำไมเราต้องกลัว pm 2.5?
ฝุ่นระดับ pm 2.5สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ซึมเข้าสู่กระแสเลือด เส้นเลือดฝอย และกระจายไปตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย นอกจากนี้น้อยคนยังทราบว่า เจ้าฝุ่นนี้สามารถซึมแทรกเข้าทางผิวหนังได้ด้วย

มะเร็ง
ปี พ.ศ.2556 องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดอย่างเป็นทางการให้ pm 2.5 เป็นสารก่อมะเร็งอันดับ 1ฝุ่นยังเป็นพาหะนำสารเช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน รวมถึงสารก่อมะเร็งจำนวนมากเข้าสู่ร่างกาย

โรคปอด โรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจ
ฝุ่นเพิ่มความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง โรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจส่วนล่าง โรคหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ปอดอักเสบ ถุงลมโป่งพอง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลว กล้ามเนื้อหัวใจตาย หรือเส้นเลือดในสมองตีบ ทั้งนี้ เชื่อไหมว่าฝุ่นก่อให้เกิดการตายก่อนวัยอันควรในไทยถึง 50,000 รายต่อปี

โรคผิวหนัง
ฝุ่น pm 2.5 สามารถจับตัวกับสารเคมีและโลหะต่างๆ นำพาเข้าสู่ผิวหนัง มีผลทำร้ายเซลล์ผิวหนังโดยตรง ทำให้กลไกการป้องกันผิวจากสิ่งแวดล้อมภายนอกและการซ่อมแซมผิวหนังทำงานผิดปกติ กระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบของเซลล์ผิวหนัง เกิดผื่นคัน โดยเฉพาะในผู้ทีเป็นโรคผิวหนังอยู่เดิมให้กำเริบขึ้น นี่ยังไม่นับรวมสาเหตุของจุดด่างดำ ริ้วรอย และผิวเสื่อมชรา

To Know : ฝุ่นละออง pm 2.5 มีชื่อเต็มว่า Particle Matter smaller than 2.5 micron หมายความถึงฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากกว่า 2.5 ไมครอน หรือประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมคนเรา ขนาดเล็กจนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า แม้แต่ขนจมูกของเราก็ไม่สามารถกรองได้