ส่องของที่ระลึก-ของขวัญ“Upcycle” ใน ASEAN Summit ครั้งที่ 35

กระบวนการที่เรียกว่า Upcycle เริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์อีโคดีไซน์ในตลาดโลก

“Upcycle” ปรากฏเป็นหน้าเป็นตา โชว์สปิริตในการรักษ์สิ่งแวดล้อม และความกรีนของผลิตภัณฑ์โดยคนไทย ในที่ประชุมสุดยอดอาเซียนระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2562 ที่กรุงเทพฯ นี้ด้วย เพื่อตอกย้ำความเป็น Green Meeting ซึ่งมีไทยเป็นประเทศเจ้าภาพ

กระเป๋า ASEAN Summit จากขยะป้ายไวนิล
บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น หรือ MQDC ได้รับมอบหมายให้ออกแบบ ผลิตของใช้และของที่ระลึกซึ่งเตรียมให้กับบรรดาผู้นำอาเซียน ได้ร่วมมือกับศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) ผลิตกระเป๋าด้วยกระบวนการ “Upcycling” เปลี่ยนโฉมป้ายไวนิลที่ใช้สำหรับติดประชาสัมพันธ์ที่ใช้ในการประชุมครั้งที่แล้ว มาผลิตเป็นกระเป๋าเอกสารดีไซน์เก๋ ในรูปแบบเดียวกับกระเป๋าแบรนด์ดัง Freitag

กระเป๋านี้ให้กลิ่นอายแบบ Street Fashion จัดทำ 2 แบบ คือกระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์แล็ปทอป กับกระเป๋าถือสะพายไหล่ ซึ่งเป็นUnisex ใช้ได้ทั้งชายและหญิง จัดทำแบบ Limited เพียง 200 ใบ โดยแต่ละใบไม่ซ้ำกันเลย

ผ้าคลุมไหล่ เนคไทผ้าไหม ผสมขยะพลาสติก
ของขวัญสำหรับเหล่าผู้นำและภริยาในงานกาลาดินเนอร์ ได้แก่ ผ้าพันคอและเนคไทไหม Upcycle ผสมวัสดุจากขยะพลาสติก และใช้สีเปลือกมังคุด ซึ่งสะท้อนตราสัญลักษณ์ของไทยในการเป็นประธานจัดประชุมอาเซียน โดยแบรนด์จิม ทอมป์สัน ซึ่งเป็นการเลือกของขวัญที่สะท้อนแนวคิดหลักในการจัดประชุมในครั้งนี้ คือ ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน (Advancing Partnership for Sustainability)

นอกจากผ้าพันคอและเนคไท Upcycle สำหรับแขกวีไอพีแล้ว ไทยยังเตรียมของขวัญชิ้นอื่นๆ ที่สะท้อนภาพลักษณ์และความงดงามของมรดกไทยให้กับบรรดาผู้นำ อาทิ โถศิลาดลคล้องพวงมาลัย สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของจังหวัดนครปฐม กระเป๋าย่านลิเภาทรงกระเป๋าหนีบ และพวงมาลัยเงินบรรจุในกล่องสำริดลงยา ผลิตภัณฑ์โดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (SACICT) สำหรับคู่สมรสผู้นำอาเซียน และคู่สมรสผู้นำประเทศคู่เจรจา

Upcycle คืออะไร ทำไมต้อง Upcycle
กระบวนการผลิตแบบ “Upcycle” มีรากฐานและที่มาจากแนวคิดการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม

(Eco-Design) เน้นการใช้ทรัพยากรให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด ด้วยการนำเศษวัสดุเหลือใช้ต่างๆ มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีคุณภาพ มี "มูลค่าที่สูงขึ้น" กลายเป็นของใช้ชิ้นใหม่ที่สวยงาม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการออกแบบไปจนถึงการผลิต

คำว่า Up มาจากความว่า Upgrade หรือการปรับปรุงในทางบวกนั่นเอง โดยจุดเด่นที่ทำให้ต่างจากการ Recycle ปกติก็คือการเน้นเรื่องของการดีไซน์ อีกทั้งกระบวนการUpcycle จะต้องไม่ใช้พลังงานและทรัพยากรอื่นหรือมีกระบวนการทางเคมีที่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันในประเทศไทย เริ่มมีโครงการรณรงค์การนำขยะพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะทะเลมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ Upcycle หรือ Upcycling ต่างๆ เป็นได้ทั้งผลิตภัณฑ์เสื้อยืด Tote Bag หรือกระเป๋าเป้ ซึ่งมีวางจำหน่ายจริงแล้วในห้างสรรพสินค้า สอดรับกับการรณรงค์การลดขยะพลาสติกที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่และเป็นที่เฝ้าระวังเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ภาพประกอบจาก :  เฟซบุ้ก mqdcforallwellbeing และ สำนักข่าวไทย