บ้านในสวนเล็กๆ ของเด็กที่ชอบเก็บดอกโสน ชวนคุยยามบ่ายกับเจ้าของ "Little Tree”

“Little Tree Market” ตลาดนัดในสวนสวยอันลือชื่อของจังหวัดนครปฐม เป็นที่รู้จักและจัดทุกปีต่อเนื่องมา 11 ปีแล้ว สถานที่ที่ชื่อว่า "Little Tree” ในวันนี้ เป็นสวนเล็กๆ ขนาด 4 ไร่ แต่มีคนรู้จักจำนวนมากมาเยือนไม่ขาดสาย

ก่อนที่ตลาดนัดประจำปี 2562 จะมีขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 23-24 พ.ย. นี้ Vimarn by GHB มีโอกาสได้ชวนคุณปิ๋ม ศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง เจ้าของสถานที่แห่งนี้คุยสบายๆ ยามบ่ายใจกลางสวนลิตเติ้ล ทรี

"ที่นี่รื่นรมย์ก็เพราะมีต้นไม้ และกว่าจะมีต้นไม้ที่เห็นเราเริ่มปลูกมากว่า 30 ปี เราอยากให้คนรับรู้ได้ถึงมุมสวยๆ ที่พี่วิทย์ (ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง) จัดไว้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มีความพยายามและความตั้งใจอยู่ในนั้น เวลาที่ยาวนานกว่าต้นไม้และสวนจะโตออกมาเป็นสวนป่าแบบนี้" คุณปิ๋มกล่าว

สมัยก่อนที่นี่เป็นบ้านไม้ หน้าบ้านเป็นแม่น้ำท่าจีน หลังบ้านเป็นต้นมะพร้าว เป็นสวนแบบสมัยโบราณ มีบ่อปลา มีต้นมะม่วง พอคุณปิ๋มและพี่ๆ น้องๆ เริ่มโต คุณพ่อคุณปิ๋มก็เริ่มขยับขยาย เริ่มปลูกบ้านหลังใหม่ เมื่อเริ่มปรับพื้นที่ก็เริ่มปลูกต้นไม้แบบสวนป่า มีทั้งแคคตัส เฟิร์น หรือฟิโลเดนดรอน จากวันนั้นถึงวันนี้ก็เติบโตจนร่มรื่น จากนั้นเริ่มมีศาลาริมน้ำ ซึ่งต่อมาปรับเป็นห้องเรียนไว้สอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆ ต่อมาจำเป็นต้องจัดที่ทางสำหรับให้เด็กๆ ที่มาเรียนรับประทานขนม อาหาร ก็เลยมีคาเฟ่ จากนั้นอาคารที่เคยเป็นครัวของบ้าน ก็ปรับเป็นอาคารสำหรับเปิดเป็นคาเฟ่เมื่อผู้คนเริ่มรู้จักลิตเติ้ลทรี ค่อยๆ เพิ่มเติมทีละเล็กทีละน้อย

เรื่องราวของ Little Tree เริ่มต้นอย่างนั้น

องค์ประกอบของความรัก ความช่วยเหลือ สนับสนุนซึ่งกันและกันของคนในครอบครัวซึ่งเป็นครอบครัวใหญ่ มีทั้งคุณพ่อคุณแม่ พี่สาว น้องชาย และลูกๆ และความช่วยเหลือซัพพอร์ตจากญาติๆ "สร้าง" สวนเล็กๆ ที่อบอุ่นแห่งนี้ขึ้นมา กลายเป็นสวนที่เข้าไปอยู่ในใจสาธารณชน ลิตเติ้ลทรีเปิดประตูให้บริการตั้งแต่เฟซบุ๊กยังไม่เป็นที่แพร่หลาย แต่ประสบความสำเร็จในการบอกต่อๆ กันของคนจำนวนมากมาย

ในปัจจุบันนอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ คาเฟ่ในสวน ที่มีของน่ารักๆ จำหน่าย แล้ว กิจกรรมหลักของที่นี่คือค่ายเยาวชน เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ที่สอนทักษะต่างๆ ให้เด็กๆ เข้ามาเรียนรู้ในสวนซึ่งปลูกดอกไม้ แปลงผัก ในฤดูที่มีลูกหม่อน เด็กๆ ก็จะได้เรียนการทำมัฟฟิ่นลูกหม่อน หรือช่วงไหนมีฟักทองก็จะได้เรียนรู้การทำขนมไทยจากฟักทอง แล้วแต่ว่ามีอะไรอยู่ในสวน

นั่นเป็นคอนเซปต์เดียวกันกับการคิดเมนูอาหารสำหรับคาเฟ่ของคุณปิ๋ม ยำหมูตะลิงปลิง เมนูดอกขจร ดอกโสน หรือเมนูต่างๆ จะมีตามฤดูกาลเท่านั้น "เราจะไม่ไปบังคับธรรมชาติด้วยการปลูกผักที่ไม่ตรงตามฤดูกาล เพื่อให้มีมาขายในเมนู"

"ได้สูตรขนมจากพี่สาวบ้าง จากญาติพี่สาวที่อังกฤษบ้าง เช่น สโคน จากการอ่านตำราบ้างแล้วประยุกต์เอา เพราะเราเอาสิ่งที่มีอยู่ในสวนเป็นตัวตั้ง เป็นโจทย์ แล้วค่อยมาดูว่าเราประยุกต์ ปรับเปลี่ยนอะไรได้บ้าง"

"ชอบแต่งหน้าขนม รู้สึกเหมือนจะสามารถใส่สวนทั้งสวนไปบนหน้าขนมของเรา" คุณปิ๋มยิ้ม เมื่อเล่าถึงความสุขและความสนุกกับการเล่นกับดอกไม้ต้นไม้

สำหรับแฟนๆ ของลิตเติลทรี สามารถเตรียมมาเยือนโซน “Whispering Land” ส่วนของสวนที่เป็นลักษณะทุ่งดอกไม้ และเหล่ามวลแมลง ผีเสื้อ นกและบรรดาเป็ดไก่ ซึ่งกำลังขยับขยายเป็นร้านอาหารแห่งใหม่เปิดให้บริการภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า คุณปิ๋มเปิดเผยว่าจะเป็นเมนูออแกนิกที่ยังคงความเป็นอาหารตามฤดูกาล มีอาหารสุขภาพ มีเมนูทางเลือกมากขึ้น เช่น เมนูที่ไม่มีน้ำตาล สำหรับคนที่ไม่กินแป้ง หรือคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ เน้นใช้วัตถุดิบจากในสวน และเพิ่มเติมเลือกจากแหล่งที่เชื่อใจได้ รู้แหล่งที่มา

"เราเชื่อว่าการให้สิ่งที่ดีกับใคร เราจะได้สิ่งดีๆ กลับมา" คุณปิ๋มบอกเช่นนั้น

"ชีวิตแบบ Little Tree” คือ การอยู่ในสวน กิจกรรมทุกอย่างที่ทำก็เกี่ยวเนื่องกับการใช้ทรัพยากรในสวน

ถึงอย่างนั้นคุณปิ๋มกล่าวว่า "เราไม่ใช่ชาวสวน เราเป็นคนทำเค้ก เป็นครู"

"เติบโตมาในสวน เห็นคุณแม่ทำขนม ช่วยคุณแม่ขูดมะพร้าวทำขนม เห็นคุณแม่เก็บดอกโสนในสวน ตอนนี้อายุเท่านี้แล้วเรามองกลับไป มันเป็นความงาม ซึ่งตอนเด็กๆ เราอาจจะไม่ได้รู้สึก เลยอยากนำชีวิตวัยเด็กแบบนี้มาสร้างให้เด็กๆ คนอื่นๆ ได้เรียนรู้"

คุณศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง เกิดที่นี่ โตที่นี่ บนที่ดินที่ก๋งซื้อไว้ตอนหนุ่มสาว และจนปัจจุบันก็ยังอาศัยอยู่ในสวนแห่งนี้ และยังส่งต่อความงามของการมีชีวิตแบบลิตเติลทรี ให้กับสาธารณชนและเยาวชนได้มาสัมผัสด้วย

หมายเหตุ :
Little Tree Marketครั้งที่ 12 จัดระหว่างวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2562 โดยในปีนี้ มีร้านค้ามาจากหลากหลายแห่ง รวมถึงกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์ Young farmers จากเชียงใหม่ และฟาร์มบลูเบอร์รี่ Nonbiriyama จากประเทศญี่ปุ่น ที่จะนำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฟาร์มพร้อมเปิดเวิร์กชอปงานฝีมือจากฟางข้าว ติดตามข่าวสารได้ที่ 
https://www.facebook.com/littletreegarden