Your story text goes here.

Collaboration is still King : Trend 2020

เมื่อได้ยินคำว่า Collaboration เราอาจคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ในปี 2020 มีการคาดการณ์ว่าจะเป็นปีที่เรายิ่งเห็นนักการตลาดคอนเทนต์ แบรนด์ต่างๆ และบรรดา Influencers จับมือกันแชร์ความถนัดหรือแชร์จุดแข็งที่ตนมีอยู่ ทั้งผู้ติดตาม ยอดรีช และอิทธิพลต่อสาธารณะในแวดวงของตน

Collaboration Marketing จะยังคงเป็นหนึ่งในเทรนด์หลักและเทรนด์สำคัญซึ่งนักการตลาดคาดการณ์ว่าจะมีอิทธิพลต่อการวางแผนการตลาดเป็นอย่างยิ่งในปี 2020 หรือปีหน้านี้

คอลแลบทำไม คอลแลบยังไง
Collaboration Marketing หรือการ Co-Brand อาจเป็นได้ท้ังการจับมือของอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือต่างธุรกิจ แล้วสร้างสิ่งใหม่ให้น่าสนใจขึ้นมา เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่เป็นที่ยอมรับว่าได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับมือของแบรนด์ใหญ่ร่วมกันจะเป็นการสร้างฐานลูกค้าที่ใหญ่ขึ้น เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าแลกเปลี่ยนลูกค้าซึ่งกันและกัน สร้างผล Win-win ในความร่วมมือ เป็นการต่อยอดชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของสินค้าหรือบริการ ซึ่งนักการตลาดเรียกว่าเป็นการปลดล็อกศักยภาพ เนื่องจากโลกไปไวเกินกว่าจะเดินไปคนเดียว อันเนื่องมาจากความยากขึ้นเรื่อยๆ ของการเข้าถึงคนและการสร้าง Big Impact ในการสื่อสาร อีกทั้ง  Collaboration ยังสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ตอบวิถีชีวิตของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น และในหลายกรณีนับเป็นการชุบชีวิตแบรนด์ขึ้นมาใหม่ทีเดียว

สำหรับการทำ Content Marketing การคอลแลบเป็นไปได้ทั้งการสร้างคอนเทนต์ไปปรากฏในอีกแบรนด์ หรือเกิดจากการร่วมกันสร้างคอนเทนต์ขึ้นมาด้วยกัน อาจเป็นความร่วมมือเพื่อแลกเปลี่ยน Intelligence หรือเทคโนโลยีและข้อมูล หรือร่วมมือเพื่อแลกเปลี่ยนภาพลักษณ์ของสินค้า  จับมือเพื่อจุดมุ่งหมายบางอย่าง หรือสร้างอิมแพ็กในเชิงพีอาร์ การคอลแลบมีให้เห็นในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการแฟชั่น

ในยุคที่อาณาจักรของ Internet of Things กว้างใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ การ Collaboration ยังเป็นเทรนด์ที่บริษัทขนาดเล็กหรือ SMEs จะจับเป็นกลยุทธ์สำคัญอีกด้วย

คอลแลบแห่งปีและคอลที่น่าจับตา
กล่าวกันว่าปี 2019 เป็นปีเริ่มต้นที่จะผลักไปสู่การทำ Collaboration Marketing กันอย่างร้อนแรงมากยิ่งขึ้นในปีหน้า โดยกรณีที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาทั้งในและต่างประเทศ มีทั้ง

Bar B Q Plaza X Pizza Hut
ใครจะคาดคิดว่าจะมีพิซซ่าหน้าบาร์บีคิวพลาซ่าขึ้นมาจริงๆ! "ฟินเว่อร์ ฮัทเจอก้อน" นับเป็นการคอลแลบที่เกิดสิ่งใหม่และสร้างกระแสในโซเชียลได้เป็นอย่างดี อันที่จริงที่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Bar B Q Plaza คอลแลบกับแบรนด์อื่น โดยก่อนหน้านี้ได้จับมือร่วมกับแบรนด์อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่าง Anitech แล้วออกเครื่องไฟฟ้าร่วมกันมาแล้ว

Pepsi X Fila
ปีนี้ Fila นับเป็นแบรนด์ที่รุกหนักในการใช้ Collaboration Marketing โดยได้เปิดตัวเสื้อผ้าในแนวคิด "Sports Fashion and Music” ที่นำเอาสีน้ำเงิน ขาว และแดง มาจากโลโก้ของเป๊ปซี่ มาออกแบบเป็นคอลเลกชั่นเสื้อผ้าเซตใหญ่ถึง 60กว่าโพรดักต์ด้วยกัน นอกจากนี้ยังไปคอลแลบกับแบรนด์เครื่องสำอางค์เกาหลีอย่าง Innisfree ออกคอลเลกชั่นลิมิดเตดเมคอัพและสกินแคร์ได้อย่างหวานแหวว

SINGHA X SIRIVANNAVARI
จากการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์น้ำดื่ม Perra ของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น พบว่าเป็นกลุ่มผู้หญิงกว่า 70% จึงเป็นที่มาของการสร้างภาพการรับรู้และจดจำของแบรนด์ผ่านเรื่องแฟช่ัน โดยแบรนด์เริ่มต้น Co-Brand กับบรรดากลุ่มไทยดีไซเนอร์ตั้งแต่ 3 ปีก่อน จนสร้างปรากฏการณ์ในตลาดน้ำแร่ และสร้างยอดขายที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดจนเป็นอันดับ 2 ในตลาดน้ำแร่

Kbank X Blackpink
โปรเจ็กต์ใหญ่ปลายปี 2562 ของสกิกรไทยที่ลุยขยายฐานกลุ่มนิวเจนที่มีมากกว่า 10 ล้านคน โดยได้มีการปล่อยโพรดักต์แรกแล้วเป็นบัตรเดบิต ด้วยคอนเซปต์ "แค่เชื่อก็เป็นไปได้" โดยดึงเอาวงเค-ป๊อประดับโลก Blackpink มาเป็นแม็กเนต และติดฮอตเทรนด์ใน Twitter อันดับหนึ่งทันทีที่ปล่อยแคมเปญ

Airbnb X Louvre
ประสบการณ์ใหม่น่าตื่นตาตื่นใจที่พิพิธภัณฑ์โด่งดังอย่าง Louvreประเทศฝรั่งเศสซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะระดับโลกอย่างภาพโมนาลิซ่า หรือรูปปั้นเดวิด จะเปิดให้เข้าพักผ่านบริการของ Airbnb เป็นการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 30 ปีของปิรามิดของลูฟวร์

IKEA x Virgil Abloh

อิเกียคอลเล็กชั่น MARKERAD ซึ่งคอลแลบกับ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ของสตรีทแฟชั่นแบรนด์ OFF-WHITE ขายหมดเกลี้ยงภายใน 3 ชั่วโมงที่เปิดจำหน่ายในประเทศไทย และพบว่ายังมีการนำมาขายต่อกันในราคาที่พุ่งสูงถึง 15 เท่าในหมู่นักสะสม

Louis Vuitton X LOL

เมื่อสถิติระบุว่าอุตสาหกรรมเกมออนไลน์เติบโตสูงถึงกว่า 152 พันล้านดอลล่าร์ แบรนด์หรูอย่าง Louis Vuitton ก็ได้มีการคอลแลบเรียบร้อยกับแบรนด์เกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Riot Games ออกแบบสกินลุคทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับให้กับเกมดัง LOL หรือ League Of Legends โดยได้ออกแบบหีบใส่ถ้วยรางวัลและเปิดตัวในลีกการแข่งขัน LOL World Championship ครั้งล่าสุดในเดือนที่ผ่านมา

ที่มา : thestandard.co, thumbsup.in.th, learn.g2.com, smethailandclub.com, baramizi.co.th, brandbuffet.in.th, lofficiel.co.th, positioningmag.com,