หนามยอกเอาหนามบ่ง
วิธีบำบัดสุขภาพจิตด้วยเทคโนโลยี

โทรศัพท์มือถือหรือเทคโนโลยีเป็นเสมือนปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ไปแล้ว โดยมีผลวิจัยออกมาว่าคนยุคมิลเลเนียลส์มีแนวโน้มที่จะติดเทคโนโลยีและโทรศัพท์มือถือมากกว่าคนเจนอื่น ผู้คนในปัจจุบันเริ่มรับรู้ถึงผลเสียของอาการติดมือถือ ติดโซเชียลมีเดีย หรืออยู่ในโลกออนไลน์หรืออยู่กับเทคโนโลยีมากเกินไป

แต่เนื่องด้วยทุกวันนี้ทุกสิ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี เราจึงอาจต้องมี Literacy หรือมีการเรียนรู้ที่จะอยู่กับเทคโนโลยีแล้วดีต่อสุขภาพ ซึ่งอันที่จริงเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้ น่าจะเป็นเครื่องมือที่บำบัดสุขภาพเราได้ดีในยุคที่เราหนีเทคโนโลยียังไงก็ไม่พ้น

Healthy Applications

มีแอปพลิเคชันมากมายที่คิดค้นขึ้นเพื่อทำหน้าที่ผ่อนคลายและบำบัดสภาพจิตใจ
โดยแอปอย่าง Calm ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แอปฯ ช่วยในการนั่งสมาธิ บรรจุภาพและเสียงที่จะช่วยทำให้ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ด้วยเสียงธรรมชาติต่างๆ เช่น เสียงนกร้อง เสียงฝน หรือเสียงคลื่นซัดริมหาด สามารถจะเปิดคลอระหว่างทำงานหรืออ่านหนังสือ หรือแอปเสียงธรรมชาติอื่นอย่าง Relax Melodies ก็มีเสียงผ่อนคลายให้เลือกกว่า 50 เสียงด้วยกัน

น่าสนใจว่าแอป Calm เป็นธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในบรรดาบริษัท Start-up ด้วยกันทั้งๆ ที่มีอายุเพียง 7 ปี (ก่อตั้งในปี 2555) เท่านั้น มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 40 ล้านครั้ง และมีสมาชิกเสียค่าบริการอยู่ถึง 1 ล้านบัญชี ได้รับการคัดเลือกจาก Apple ให้เป็นแอปพลิเคชันแห่งปี 2017

แอป Stop, Breathe & Think : Meditation & Mindfulness ช่วยวัดระดับอารมณ์ของเราในแต่ละวัน มีฟังก์ชั่นการฝึกทำสมาธิ ฝึกการหายใจ ควบคุมระดับความเครียด โดยสามารถเลือกให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัย รวมทั้งสามารถจะติดตามดูพัฒนาการของผู้ใช้งานได้ด้วย มีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 4.5 ล้านคน

มีแอป Simple Habit – Meditation สำหรับการฝึกสมาธิสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา โดยมีให้ฝึกแบบสั้นๆ ตั้งแต่ 5-20 นาที นอกจากนี้ยังมีแอปที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นเช่น 10% Happier Meditation ที่มีโปรแกรมและมาพร้อมข้อมูลสาระความรู้เกี่ยวกับวิธีผ่อนคลายความเครียด หรือ Sleepzy แอปนาฬิกาอัจฉริยะที่สามารถติดตามพฤติกรรมและวิเคราะห์คุณภาพการนอน

แอปอย่าง MindFit เองที่พัฒนาโดยคนไทยเพื่อส่งเสริมการป้องกันโรคซึมเศร้า สามารถจะใช้ฟังก์ชั่นการประเมินพลังใจ และมีการแนะนำกิจกรรมสำหรับช่วยลดความเศร้า

แอปฯ เหล่านี้ส่วนมากดาวน์โหลดได้สบายทั้ง IOS และ Android

ASMR

ASMR เป็นเครื่องมือออนไลน์ที่แพร่หลายมาก กระทั่งมีการหยิบเทคนิคไปใช้สำหรับการทำ Marketing และใช้ในภาพยนตร์โฆษณา กระทั่งแบรนด์ดังอย่าง Ikea หรือ KFC โดยผู้คนที่ลองเปิดฟังยอมรับว่าช่วยบำบัดความกังวล ความเครียด และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

วิดีโอที่มีคอนเทนต์แบบ ASMR มีหลายประเภทใน Youtube โดยประเภทต่างๆ ของวิดีโอ ASMR มาในรูปแบบของเสียงตั้งแต่เสียงกระซิบ เสียงเป่า เสียงฮัมเพลง เสียงเคี้ยวอาหาร เสียงเล็บกระทบเบาๆ กับวัสดุ เสียงเปิดหน้ากระดาษ เสียงแมวคราง เสียงดินสอกำลังเขียน เสียงพิมพ์ดีด เสียงติ๊กต่อกของเข็มนาฬิกา เสียงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่นเครื่องโกนหนวด หรือมาในรูปแบบบำบัดด้วยภาพอย่างมือเคลื่อนไหว คนกำลังจดจ่อกับการทำบางสิ่งเช่นวาดภาพ กำลังอ่านหนังสือ ปัดแปรงเมคอัพ คนทำอาหาร หรือคนทำ Eye-Contact ต่อหน้านานๆ เป็นต้น

วิดีโอเหล่านี้จำเป็นต้องมีไมโครโฟนหรือเซตบันทึกเสียงที่คุณภาพสูงมาก เพื่อจะเก็บภาพและเสียงของกิจกรรมเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทั้งที่ไม่มีการวางโครงเรื่องใดๆ แต่ก็มักมีความยาวที่ดูได้ไม่เบื่อ

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าแต่ละคนจะมีปฏิกิริยาและรู้สึกผ่อนคลายต่อวิดีโอ ASMR แต่ละประเภทไม่เหมือนกันและไม่เท่ากัน

VR Spa

เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (VR-Virtual Reality) ในปัจจุบันมีการนำมาใช้ในธุรกิจสปาและ Wellness จนเกิดเป็นการให้บริการสปาที่ไม่มีเธอราพิสต์ มีเพียงเฮดเซตกับเก้าอี้นวดที่เอาเตรียมไว้ให้ลูกค้าเท่านั้น

อดีตโปรดิวเซอร์เกมจากค่าย Disney ได้เปิดให้บริการ VR Spa ชื่อ Esqapes Immersive Relaxation ที่เมืองลอสแอนเจลิสในสหรัฐฯ ที่ช่วยให้ผู้คนที่มีชีวิตการงานที่ยุ่งและไม่ค่อยมีเวลาไปท่องเที่ยวไกลๆ ให้สามารถผ่อนคลายเหมือนได้ออกไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างสมจริง โดยที่สปาฯ จะมีประสบการณ์ที่แตกต่างกันมากกว่า 10 แบบให้บริการ เช่น "สวนสรวงสรรค์" หรือ “กระท่อมหิมะ" โดยใช้เวลาฟังสั้นๆ เพียง 30 นาที

ในขณะที่สปาหลายแห่งในโลกก็มีการเริ่มใช้เทคโนโลยี VR มาใช้ผสมผสานกับทรีตเมนต์จริงแล้ว และเทคโนโลยีนี้ซึ่งมากับเทรนด์ที่เรียกว่า "Wellness Everywhere” คือสามารถจะเปลี่ยนทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน ออฟฟิศ โรงพยาบาล ให้เป็นสถานที่ผ่อนคลายเสมือนจริง โดยธุรกิจต่างๆ ได้มีการเพิ่มเทคโนโลยี VR เข้าไปในลิสต์การบริการของตนเอง เพื่อสร้างความแตกต่างและความได้เปรียบในแง่การแข่งขันทางธุรกิจ